Bán hóa đơn đỏ nhà hàng

Bán hóa đơn đỏ nhà hàng (hóa đơn GTGT) là quyền lợi và cũng là nghĩa vụ của khách hàng. Tuy nhiên thực tế mọi người lại rất ít để ý đến việc lấy hóa đơn GTGT khi mua hàng hoặc đi ăn. Vậy bán hóa đơn đỏ nhà hàng? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ nhà hàng ăn uống hay còn gọi là hóa đơn giá trị gia tăng. Đây là loại chứng từ thể hiện giá trị hàng hóa/dịch vụ cung cấp cho người mua. Trên hóa đơn đỏ phải thể hiện được đầy đủ thông tin của bên bán và bên mua. Trong đó bên mua là doanh nghiệp thì phải có tên, địa chỉ và mã số thuế. Hơn nữa, giá trị hàng cũng phải bao gồm cả tiền thuế giá trị gia tăng được khấu trừ.

Mua hóa đơn đỏ nhà hàng
Mua hóa đơn đỏ nhà hàng

Bên mua sẽ có trách nhiệm lưu giữ hóa đơn đỏ. Đây cũng chính là bằng chứng để kê khai khấu tính thuế GTGT đầu vào và hạch toán doanh thu cho doanh nghiệp.. Bên cạnh đó, hóa đơn còn được sử dụng với mục đích quyết toán tài chính cho cơ quan, tổ chức. Chúng cũng là căn cứ chứng minh việc mua bán hàng hóa/dịch vụ. Trong mối quan hệ giữa cơ quan thuế với công ty/doanh nghiệp thì hóa đơn đỏ sẽ là chứng từ cơ sở ban đầu để kê khai nộp thuế, hạch toán chi phí thực tế phát sinh, khấu trừ, hoàn thuế cũng như xác định các chi phí hợp lệ khi tính thuế.

 

Việc mua bán hàng hóa/dịch vụ mua hóa đơn đỏ tại tphcm giá trị gia tăng. Việc thiết lập hóa đơn là trách nhiệm của bên bán hàng hóa/dịch vụ. Tính đến thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp đã được pháp luật cho phép tự in, đặt và phát hành hóa đơn đỏ. Khi đó, cơ quan thuế sẽ phát hành hóa đơn lẻ, biên lai thu phí và những loại lệ phí theo quy định khác. Nhìn chung, cơ quan thuế đóng vai trò quản lý việc phát sinh và nhu cầu sử dụng hóa đơn của các đơn vị.

Những trường hợp nào phải xuất hóa đơn đỏ?

Theo quy định của Thông tư 39/2014/TT-BTC, bên bán hàng hóa/dịch vụ phải có nhiệm vụ xuất hóa đơn khi cung cấp cho khách hàng. Nếu hàng hóa và dịch vụ có tổng giá thanh toán ít hơn 200.000 đồng/1 lần thì không cần thiết phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Ngoại trừ trường hợp người mua yêu cầu bên bán lập và giao hóa đơn cho họ.

 

Khi đó, việc cung cấp bất kỳ dịch vụ nào có giá trị từ 200.000 đồng trở lên thì bên bán cũng đều phải xuất hóa đơn đỏ. Lúc này, bên mua sẽ phải thanh toán thêm 10% thuế VAT cho bên bán. Thuế giá trị gia tăng này được sử dụng để thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế của bên bán với cơ quan thuế.

Vì sao ăn nhà hàng phải lấy hóa đơn
Vì sao ăn nhà hàng phải lấy hóa đơn

Khi xuất hóa đơn đỏ cần lưu ý điều gì?

  • Nội dung trên hóa đơn đỏ phải liên tục, không được ngắt quãng, không gạch chéo phần còn trống hay viết đè chữ lên nhau.
  • Những thông tin trên hóa đơn giá trị gia tăng không được tẩy xóa, sửa đổi và phải viết bằng một loại màu mực.
  • Ghi đầy đủ và chuẩn xác thông tin của người mua hàng.
  • Người viết hóa đơn phải tiến hành kẹp 3 liên cùng một lúc để ghi thông tin. Nội dung trên những liên này phải đồng nhất và không được viết tách riêng từng liên.
  • Số hóa đơn được lập phải đảm bảo liên tục từ nhỏ đến lớn.
  • Thời gian, ngày tháng năm ghi trên hóa đơn phải ghi đúng vào lúc phát sinh giao dịch hoặc sau khi hoàn thành việc cung ứng hàng hóa/dịch vụ cho bên mua.
  • Hình thức thanh toán trên hóa đơn đỏ có thể là tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Vì sao khi ăn ở nhà hàng phải lấy hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT)?

Như đã đề cập ở trên, việc lấy hóa đơn GTGT (hóa đơn đỏ) vừa là quyền lợi cũng là nghĩa vụ của bên mua hàng. Vì vậy, chẳng tội gì mà bạn không lấy hóa đơn này khi đi ăn ở nhà hàng cả.

 

Theo quy định, việc lấy hóa đơn giá trị gia tăng khi đi ăn ở nhà hàng sẽ giúp Nhà nước giám sát được người mua hàng. Đồng thời theo dõi xem bên cung cấp hàng hóa/dịch vụ có nộp đầy đủ thuế hay không. Hơn nữa, khi lấy địa chỉ bán hóa đơn đỏ tphcm uy tín , người mua sẽ được đảm bảo một số quyền lợi. Cụ thể là xác định quyền sở hữu đối với hàng hóa dịch vụ. Từ đó có bằng chứng để khiếu nại về chất lượng của sản phẩm, dịch vụ của bên bán. Đó cũng là cơ sở để bên mua yêu cầu về các chế độ bảo hành cho mình.

 

Theo quy định của Nghị định 109/2013/NĐ-CP, trong trường hợp người bán lập hóa đơn đỏ nhưng không thực hiện cung cấp hàng cho người mua sẽ bị phạt hành chính từ 4-8 triệu đồng. Đối với hành vi không lập hóa đơn giá trị gia tăng khi bán sản phẩm/dịch vụ có giá trị cao hơn 200.000 đồng, người mua sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

 

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn cũng đã biết vì sao khi ăn ở nhà hàng phải lấy hóa đơn đỏ? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hãy liên hệ với banhoadondo.net để được giải đáp tận tình và nhanh chóng nhé!