Hóa đơn đỏ là gì

Hóa đơn đỏ là gì? Tại sao phải mua hóa đơn đỏ? Đây là thắc mắc của rất nhiều người làm kế toán hiện nay. Loại hóa đơn này được sử dụng phổ biến trong các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ. Để hiểu hơn về hóa đơn đỏ, hãy cùng  khám phá bài viết dưới đây nhé!

Hóa đơn đỏ là gì

Khái niệm hóa đơn đỏ

Hóa đơn đỏ VAT giá rẻ hay còn gọi là hóa đơn giá trị gia tăng/hóa đơn VAT. Nó được Bộ Tài chính phát hành hoặc do doanh nghiệp tự in ấn sau khi đăng ký mẫu với cơ quan thuế. Hóa đơn giá trị gia tăng do bên cung ứng sản phẩm, dịch vụ cấp. Với công dụng làm căn cứ xác định số tiền thuế mà cá nhân và doanh nghiệp cần nộp vào ngân sách nhà nước.

Mua hóa đơn đỏ tại tphcm có trách nhiệm lưu giữ chúng. Đó là căn cứ để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào và hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, hóa đơn đỏ còn được sử dụng để thanh quyết toán tài chính cho các cơ quan. Chúng cũng là bằng chứng công nhận việc mua bán hàng hóa, dịch vụ của 2 bên.

Hóa đơn đỏ là gì giá trị gia tăng cũng là chứng tư cơ sở ban dầu để công ty kê khai nộp thuế, khấu trừ, hạch toán chi phí phát sinh thực tế, hoàn thuế và xác định các chi phí hợp lệ khi tính thuế.

Việc mua bán hàng hóa/dịch vụ phải có hóa đơn. Công việc lập hóa đơn cũng là trách nhiệm của bên cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Tính đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp đã được tự in, đặt in hoặc có thể tự phát hành hóa đơn. Cơ quan thuế chỉ đóng vai trò phát hành hóa đơn lẻ, biên lai thu phí và những khoản phí phát sinh của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Tại sao phải mua hóa đơn đỏ

Giải đáp thắc mắc tại sao phải mua hóa đơn đỏ?

Địa chỉ bán hóa đơn đỏ tphcm uy tín được sử dụng để làm căn cứ xác định khoản tiền thuế mà doanh nghiệp cần phải nộp cho ngân sách nhà nước. Thông thường với hóa đơn có tổng giá trị từ 200.000 đồng trở lên thì bên bán bắt buộc phải xuất hóa đơn đỏ.

Việc người tiêu dùng lấy hóa đơn đỏ khi mua hàng sẽ góp một phần giúp Nhà nước giám sát bên bán tốt hơn. Khi đó, họ sẽ biết bên bán có tuân thủ theo đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế hay không. Theo quy định của Nghị định 109/2013/NĐ-CP, các mức phạt đối với trường hợp người bán không lập hóa đơn đỏ hay có lập nhưng không giao cho khách sẽ bị phạt từ 4-20 triệu đồng. 

Xu hướng mua bán sản phẩm hàng hóa hay đi ăn uống tại các nhà hàng hiện nay, ít người có thói quen giữ lại hóa đơn đỏ. Cho dù giá trị thanh toán có thể vượt qua con số 200.000 đồng quy định.

Theo quy định của pháp luật, việc nhận hóa đơn đỏ cũng giúp cho người mua đảm bảo được một số quyền lợi khác. Cụ thể như: Xác định quyền sử dụng với sản phẩm, dịch vụ, quyền sở hữu,… Khi đó người tiêu thụ sản phẩm sẽ có căn cứ để khiếu nại nếu chất lượng hàng hóa, dịch vụ và chế độ bảo hành không được đảm bảo.

Theo quy định của Nghị định 109/2013/NĐ-CP:

  • Nếu người bán lập hóa đơn đỏ mà không giao lại cho người mua sẽ bị xử phạt hành chính từ 4-8 triệu đồng.
  • Đối với trường hợp không lập hóa đơn khi bán hàng hóa/dịch vụ có giá trị >200.000 đồng, người mua sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng.

Khi nào xuất hóa đơn đỏ?

Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định rõ ràng, bên bán sẽ phải xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ. Kể cả những hàng hóa, dịch vụ khuyến mãi, hàng biếu tặng, quảng cáo, trả lương nhân viên, trao đổi, tiêu dùng trong nội bộ,… Toàn bộ hàng hóa, dịch vụ được xuất theo hình thức cho vay, mượn hay hoàn trả.

Đối với giá trị hàng hóa <200.000 đồng thì không cần dịch vụ xuất hóa đơn đỏ. Còn hàng hóa có giá trị >200.000 đồng thì người mua sẽ mất thêm 10% giá trị của đơn hàng cho việc kê khai thuế của bên bán.

Khi các doanh nghiệp có phát sinh giao dịch bán hàng hóa, dịch vụ cần phải đặt in hóa đơn theo quy định của Nhà nước. Đơn vị quản lý việc đặt in hóa đơn đỏ của doanh nghiệp là Chi cục thuế. Sau khi được cho phép, doanh nghiệp phải liên hệ ngay với cơ sở đặt in được Sở kế hoạch và đầu tư cho phép hoạt động.

Lưu ý, trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị làm giả hóa đơn để lách luật. Vì vậy, doanh nghiệp tuyệt đối không được đặt in hóa đơn bừa bãi.

Thông tin của bên bán sẽ được điền đầy đủ và rõ ràng trên hóa đơn đỏ. Với nội dung bao gồm: Tên doanh nghiệp, số tài khoản, mã số thuế, địa chỉ, logo, số điện thoại, số fax,…

Nếu như mua hóa đơn đỏ tiếp khách là giá đơn giá trị gia tăng thì cần phải lập thành 3 liên (gồm 3 màu trắng, xanh và đỏ).

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết hóa đơn đỏ là gì và tại sao phải mua hóa đơn đỏ? Nếu như có bất cứ thắc mắc gì, hãy truy cập ngay vào website https://banhoadondo.net/ để được giải đáp nhé!