Giải đáp thắc mắc mua hóa đơn đỏ có vi phạm pháp luật không

Giải đáp thắc mắc mua hóa đơn đỏ có vi phạm pháp luật không

Không như những loại hóa đơn thông thường, hóa đơn đỏ nếu muốn xuất thì các doanh nghiệp cần phải mua tại bộ Tài Chính hoặc những đơn vị được phép cung cấp. Những quy định về vấn đề mua bán hóa đơn đỏ đã được nhà nước quy định rất rõ.

Tuy vậy vẫn có nhiều doanh nghiệp thắc mắc việc mua hóa đơn đỏ có vi phạm pháp luật không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này, hãy cùng theo dõi.

Mua bán hóa đơn đỏ

Quy định về mua bán hóa đơn đỏ

Những vấn đề xoay quanh việc  bán hóa đơn đỏ tại tphcm uy tín đã được quy định rất rõ tại điều 11 thông tư 39/2014/TT-BTC thông tư hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-PC. Theo đó, cơ quan thuế chỉ cấp hóa đơn đỏ cho những đối tượng dưới đây:

 • Tổ chức có hoạt động kinh doanh dù không phải là doanh nghiệp. Bao gồm nhà thầu nước ngoài, hợp tác xã và ban quản lý dự án.
 • Các hộ, đơn vị hoặc cá nhân kinh doanh buôn bán.
 • Các công ty, doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in hoặc đặt in nhưng thuộc loại rủi ro cao về thuế.
 • Những đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng bằng cách trực tiếp theo tỷ lệ % nhân doanh thu.
 • Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự in hoặc đặt in có hành vi vi phạm về hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Những trường hợp trên được phép mua hóa đơn giá trị gia tăng tại chi cục thuế trong vòng 12 tháng. Hết thời gian quy định, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào tình hình sử dụng hóa đơn, kê khai và nộp thuế của các doanh nghiệp để xem xét có thể để doanh nghiệp tự tạo hóa đơn và sử dụng tiếp hay không. Nếu không đủ điều kiện phải tiếp tục mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

Khi nào mua hóa đơn đỏ trở thành hành vi vi phạm pháp luật?

Điều 23 thông tư 39/2014/TT-BTC đã quy định rõ những trường hợp vi phạm pháp luật khi có hành vi mua bán hóa đơn đỏ. Cụ thể như sau:

 • Lập khống hóa đơn, cho hoặc bán hóa đơn đỏ chưa lập đến một cơ quan, doanh nghiệp khác lập khi cung ứng dịch vụ hoặc bán hàng.
 • Cho hoặc bán hóa đơn đã lập để các cá nhân, đơn vị khác khai thuế, thanh toán vốn ngân sách.
 • Hóa đơn không có đủ nội dung bắt buộc, sai lệch nội dung giữa các liên, hóa đơn với dịch vụ không trùng khớp nhau.
 • Nội dung trong hóa đơn không có thực một phần hoặc toàn bộ.
 • Sử dụng hóa đơn đỏ để hợp thức hóa những loại hàng hóa, dịch vụ mua vào nhưng không có hóa đơn chứng từ chứng minh.

Những hành vi mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trái phép sẽ có nhiều mức phạt khách nhau, bao gồm phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự. Với phạt hành chính, mức phạt tối đa có thể lên đến 50 triệu đồng. còn với trách nhiệm hình sự có thể phạt tù tối đa 5 năm.

Mua bán hóa đơn đỏ có vi phạm pháp luật không?

Từ những thông tin trên chắc hẳn bạn đã phần nào trả lời được thắc mắc mua bán hóa đơn đỏ có vi phạm pháp luật không. Nếu công ty, doanh nghiệp của bạn thuộc những trường hợp đã được nêu rõ ở mục quy định về mua bán hóa đơn đỏ. Thì khi mua hóa đơn sẽ không vi phạm pháp luật và không bị xử lý.

Còn nếu doanh nghiệp bạn không thuộc những trường hợp trên mà vẫn cố tình mua bán hóa đơn đỏ, nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Không chỉ mất thời gian, tiền bạc mà còn ảnh hưởng đến uy tín lâu dài của doanh nghiệp. Chính vì thế, hãy thật cẩn thận và làm đúng theo quy định mà nhà nước đã đưa ra.

Mua bán hóa đơn đỏ

Có thể mua hóa đơn đỏ ở đâu ngoài cơ quan thuế?

Trước đây để mua hóa đơn đỏ các công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh… chỉ có thể đến cơ quan thuế và nộp hồ sơ khai báo. Sau khi xem xét và kiểm tra cục thuế sẽ xác định doanh nghiệp bạn đủ điều kiện để được mua hóa đơn đỏ hay không và tiến hành cấp.

Hiện nay, với sự ra đời của hàng loạt công ty, doanh nghiệp; cơ quan thuế đã cho phép nhiều doanh nghiệp được tự in hoặc mua hóa đơn ở những đơn vị được cấp phép từ trước. Giúp mọi người đơn giản hóa thủ tục và không mất nhiều thời gian như trước.

Invoice là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu chuyên cung cấp các loại hóa đơn đỏ cho khách hàng. Không chỉ ở khu vực TP Hồ Chí Minh mà khách hàng trong cả nước vẫn tìm đến chúng tôi để được hỗ trợ. Invoice cung cấp hóa đơn đa dạng lĩnh vực, đảm bảo có thể đáp ứng mọi nhu cầu mà khách hàng đưa ra. Cùng với đó là đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hỗ trợ tối đa để khách hàng thêm yên tâm khi sử dụng dịch vụ.

Trên đây là giải đáp chi tiết vấn đề mua hóa đơn đỏ có vi phạm pháp luật không mà nhiều doanh nghiệp còn quan tâm. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

 • Địa Chỉ : 386 Đường Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM.
 • Số Điện Thoại :
 • Zalo, Viber :