Xuất hóa đơn đỏ điện tử

Xuất hóa đơn điện tử như thế nào

Xuất hóa đơn đỏ điện tử có xuất được hóa đơn đỏ hay không? Đây là câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức đặt ra khi tham gia vào các giao dịch mua bán hàng hóa/dịch vụ. Để lý giải điều này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hóa đơn đỏ là gì

Khái niệm hóa đơn đỏ điện tử

Bán hóa đơn đỏ điện tử (viết tắt là HĐĐT) là chứng từ được khởi tạo, gửi, nhận, quản lý và lưu trữ bởi phương tiện điện tử. Nó được quản lý trên hệ thống máy tính của đơn vị đã được cấp mã số thuế để bán hàng hóa/dịch vụ và pháp luật. Đồng thời, toàn bộ dữ liệu của hóa đơn điện tử đảm bảo nguyên vẹn trong quá trình truyền nhận thông tin giữa các bên liên quan.

HĐĐT bao gồm 2 loại đó là: hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

Lưu ý: Hóa đơn được lập dưới dạng giấy nhưng lại được xử lý, truyền hay lưu trữ bằng các phương tiện điện tử thì không được coi là hóa đơn điện tử.

Nguyên tắc thiết hóa đơn điện tử

Để lập hóa đơn điện tử, doanh nghiệp phải đảm bảo nguyên tắc: Xác định số hóa đơn liên tục và theo đúng trình tự thời gian. Bên cạnh đó, mỗi hóa đơn chỉ được lập và sử dụng duy nhất một lần.

Hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý khi tuân thủ theo đúng các điều kiện sau:

 • Đảm bảo độ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong HĐĐT. Tức là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi. Ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị HĐĐT.
 • HĐĐT có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Nội dung trong hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử bao gồm những nội dung sau đây:

 • Tên, ký hiệu, số thứ tự hóa đơn, ký hiệu mẫu. Những thông tin này được thực hiện theo quy định của Thông tư số 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính tại Phụ lục số 1.
 • Tên, địa chỉ và mã số thuế bên bán.
 • Tên, địa chỉ và mã số thuế bên mua.
 • Tên hàng hóa/dịch vụ, số lượng, đơn vị tính, đơn giá, thành tiền được ghi bằng chữ và bằng số. Với hóa đơn đỏ, ngoài dòng đơn giá là chưa có thuế GTGT cần phải có có dòng thuế suất giá trị gia tăng, thuế VAT, tổng tiền phải thanh toán.
 • Chữ ký điện tử theo quy định của người bán phải có đầy đủ ngày, tháng, năm lập và gửi hóa đơn. Chữ ký điện tử theo quy định của người mua nếu người mua là đơn vị kế toán.
 • Hóa đơn được viết bằng tiếng Việt. Nếu cần ghi thêm chữ nước ngoài thì nó phải đặt bên phải trong dấu ngoặc đơn hoặc đặt bên dưới dòng tiếng Việt (để font chữ nhỏ hơn). Chữ số ghi trên HĐĐT là các chữ số tự nhiên. Sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ,… phải ngăn cách bằng dấu chấm (.). Trong trường hợp có ghi chữ số sau hàng đơn vị phải đặt dấu phẩy (,) kèm theo.

Điều kiện khởi tạo hóa đơn điện tử

Theo Thông tư 32/2011/TT-BTC quy định: Người bán phải đáp ứng điều kiện sau mới được lập hóa đơn điện tử:

 • Là đơn vị kinh tế có đủ điều kiện và hiện đang sử dụng giao dịch điện tử trong cơ quan thuế hoặc trong các hoạt động ngân hàng.
 • Đơn vị đó có địa điểm, đường truyền tải thông tin phải đáp ứng đúng yêu cầu khai thác, kiểm soát, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hóa đơn điện tử.
 • Đội ngũ thực thi phải có đủ năng lực và trình độ để thực hiện khởi tạo hóa đơn theo đúng yêu cầu.
 • Có chữ ký điện tử đúng theo quy định của pháp luật.
 • Có ứng dụng bán hàng hóa/dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán. Đảm bảo cho dữ liệu được tự động chuyển vào trong ứng dụng (hay cơ sở dữ liệu) kế toán ngay tại thời điểm khởi tạo hóa đơn.
 • Tuân theo đầy đủ quy trình sao lưu, khôi phục và lưu trữ dữ liệu nhằm đáp ứng yêu cầu tối thiểu về chất lượng lưu trữ của doanh nghiệp. Bao gồm:
  • Hệ thống lưu trữ dữ liệu trong hóa đơn điện tử phải được chứng minh là tương thích với các chuẩn mực của pháp luật.
  • Có quy trình sao lưu và khôi phục dữ liệu nếu chẳng may hệ thống gặp sự cố. Đồng thời đảm bảo cho việc sao lưu dữ liệu của hóa đơn điện tử ra các vật mang tin hay sao lưu trực tuyến được dễ dàng và chuẩn xác hơn.

Doanh nghiệp có hóa đơn điện tử xuất được hóa đơn đỏ không?

Mua hóa đơn đỏ ở sài gòn điện tử bao gồm các loại: Hóa đơn xuất nhập khẩu; hóa đơn bán hàng; hóa đơn giá trị gia tăng (hay còn gọi là hóa đơn đỏ) và các loại hoá đơn khác,  gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm… Đồng thời HĐĐT còn có phiếu thu tiền cước vận chuyển bằng đường hàng không, các loại chứng từ thu phí ngân hàng, cước phí vận tải quốc tế… Hình thức và nội dung hóa đơn được lập theo thông lệ quốc tế và đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan.

Xuất hóa đơn điện tử là gì

 

Như vậy, hóa đơn điện tử là gì bao gồm cả hóa đơn đỏ (hay hóa đơn giá trị gia tăng). Do đó, xuất hóa đơn điện tử chính là xuất hóa đơn đỏ điện tử giá rẻ.

Qua bài viết trên đây, chắc chắn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “ Xuất hóa đơn điện tử uy tín có xuất được hóa đơn đỏ hay không?”. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị về hóa đơn đỏ, hãy liên hệ theo đường dây nóng  hoặc truy cập website https://banhoadondo.net/ thường xuyên nhé!