Khi nào doanh nghiệp được phép xuất hóa đơn đỏ?

Khi nào doanh nghiệp được phép xuất hóa đơn đỏ?

Trong cuộc sống hàng ngày và hoạt động làm ăn kinh doanh, chắc hẳn các bạn không còn xa lạ với từ hóa đơn đỏ. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng xuất được hóa đơn đỏ. Trong bài viết này, các bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Khi nào doanh nghiệp được phép xuất hóa đơn đỏ?”. Cùng khám phá nhé!

xuất hóa đơn đỏ

Tìm hiểu hóa đơn đỏ là gì?

Bán hóa đơn đỏ tại tphcm là loại chứng từ có giá trị pháp lý. Nó thể hiện giá trị của hàng hóa hoặc dịch vụ của người bán cung cấp cho người mua. Hóa đơn đỏ là căn cứ để xác định khoản tiền thuế mà doanh nghiệp phải nộp vào ngân sách Nhà nước.

 

Trên thực tế, hóa đơn đỏ còn được gọi là hóa đơn giá trị gia tăng (VAT). Loại hóa đơn này được Bộ Tài Chính cấp phép phát hành hoặc do doanh nghiệp in sẵn sau khi tiến hành đăng ký mẫu với cơ quan thuế.

 

Bất cứ doanh nghiệp nào phát sinh giao dịch cần phải in hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định của Chi cục quản lý thuế. Sau đó mới được liên hệ với các đơn vị để đặt in theo yêu cầu.

Những điều cần chú ý khi xuất hóa đơn đỏ

Thường thì hóa đơn đỏ được lập thành 3 liên gồm 3 màu trắng, đỏ, xanh. Để xuất hóa đơn đỏ, doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau:

 

 • Để đảm bảo nội dung giữa các niên đồng nhất, bên bán phải kẹp 3 liên hóa đơn cùng lúc. Tuyệt đối không được tách các liên riêng rẽ.
 • Thông tin trên hóa đơn phải điền đầy đủ và chuẩn xác. Tuyệt đối không được chỉnh sửa, tẩy xóa và phải viết cùng một màu mức.
 • Nội dung của hóa đơn phải liên tục không được ngắt quãng. Đặc biệt, người viết không được ghi đè chữ lên nhau và phải gạch chéo những phần để trống.
 • Số hóa đơn giá trị gia tăng phải được lập liên tục theo thứ tự từ bé đến lớn.
 • Thời gian lập hóa đơn phải ghi tại thời điểm phát sinh hoặc hoàn thành giao dịch cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho bên mua.
 • Hình thức thanh toán của hóa đơn đỏ là tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Thời điểm doanh nghiệp được phép xuất hóa đơn đỏ

Khi nào doanh nghiệp được phép xuất hóa đơn đỏ? Đây là câu hỏi được rất nhiều quan tâm tới khi tham gia vào các giao dịch có hóa đơn giá trị gia tăng.

 

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp được phép xuất hóa đơn đỏ khi thành lập hợp pháp, có tư cách pháp nhân và sở hữu con dấu riêng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải có tên và được cấp giấy chứng nhận kinh doanh bởi Sở Kế Hoạch và Đầu tư trực thuộc UBND cấp tỉnh. Sau đó, doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

 

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, chỉ cần đáp ứng một trong những điều kiện dưới đây là có thể đăng ký thuế GTGT:

 

 • Doanh nghiệp đang hoạt động và có nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Hoặc đầu tư, mua sắm, góp vốn bằng tài sản cố định như máy móc, dụng cụ,….
 • Doanh nghiệp đã có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hoặc được phép in hóa đơn đỏ do đã đóng thuế theo phương pháp khấu trừ. Ngoài ra, doanh nghiệp phải đặt hoặc tự in hóa đơn theo quy định của pháp luật.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký khấu trừ thuế theo phương pháp trực tiếp cần phải thông báo sử dụng phương pháp tính thuế theo giá trị gia tăng. Sau đó gửi cho Chi cục quản lý thuế hay Cục thuế quản lý.
 • Say khi đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, doanh nghiệp sẽ được sử dụng hóa đơn đỏ một cách hợp pháp.

Điều kiện và trách nhiệm của tổ chức khi xuất hóa đơn đỏ

Đây là một trong những thông tin quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải nắm vững để hạn chế tối đa các sai lầm khi xuất hóa đơn đỏ:

xuất hóa đơn đỏ

Điều kiện xuất hóa đơn đỏ

Doanh nghiệp, tổ chức phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp uy tín, hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Đặc biệt, nếu muốn bán hóa đơn đỏ, doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận có ngành nghề lập trình máy tính hoặc xuất bản phần mềm. Đồng thời, quyết định in hóa đơn giá trị gia tăng phải được sự cho phép của cục quản lý thuế và pháp luật.

Trách nhiệm

 • Doanh nghiệp phải đảm bảo có phần mềm tự in hóa đơn hoặc cung cấp cho một đơn vị tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Tuyệt đối không được in hóa đơn giản hoặc trùng với các mẫu trong phần mềm cung cấp cho doanh nghiệp khác.
 • Thiết lập báo cáo về việc cung cấp phần mềm tự in hóa đơn đỏ cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Nội dung trong bản báo cáo phải thể hiện rõ những thông tin như: tên, mã số thuế, địa chỉ in hóa đơn đỏ.

 

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết khi nào doanh nghiệp được phép xuất hóa đơn đỏ? Nếu như muốn tìm hiểu nhiều thông tin về hóa đơn đỏ, hãy liên hệ với Invoice theo địa chỉ dưới đây nhé!

 

 • Địa Chỉ : 386 Đường Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM.
 • Số Điện Thoại :
 • Zalo, Viber :