Xuất hóa đơn đỏ bao nhiêu tiền

Việc xuất hoá đơn đỏ tối thiểu bao nhiêu tiền?

Bạn đang cần tìm hiểu thêm thông tin về hóa đơn đỏ để tránh vi phạm khi làm sai quy định của nhà nước? Theo quy định hiện hành thì xuất hóa đơn đỏ tối thiểu bao nhiêu là câu hỏi của nhiều người về vấn đề hóa đơn. Và câu hỏi này sẽ được abc.com giải đáp cụ thể trong bài viết này.

Xuất hóa đơn đỏ bao nhiêu tiền

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ hay còn có tên gọi khác là hóa đơn giá trị gia tăng (VAT). Đây chính là loại hóa đơn do Bộ Tài Chính phát hành hoặc do các doanh nghiệp tự tin ra sau khi đăng ký mẫu sử dụng với cơ quan thuế.

Hóa đơn này do bên cung ứng hàng hóa – dịch vụ xuất ra bên ngoài kèm theo gửi bên mua. Hóa đơn sử dụng để làm căn cứ cho việc đơn vị bán đã nộp thuế cho ngân sách nhà nước đúng quy định.

Người mua hàng và dịch vụ đó có trách nhiệm giữ lấy hóa đơn đỏ nhận được từ người bán. Hóa đơn sẽ làm căn cứ kê khai khấu trừ thuế VAT đầu vào cũng như sau này hạch toán chi phí cho việc sản xuất kinh doanh. Hóa đơn đỏ sử dụng thực hiện việc quyết toán tài chính cho cơ quan có thẩm quyền và là chứng minh cho giao dịch mua bán hàng hóa.

Hóa đơn đỏ cũng là chứng từ xác định công ty thực hiện kê khai nộp thuế, khấu trừ, hạch hóa các chi phí phát sinh, hoàn thuế và chi phí khác khi tính thuế. Bất cứ đơn vị nào thực hiện các giao dịch mua bán sản phẩm và dịch vụ bắt buộc phải lập hóa đơn. Nếu thuộc trường hợp bắt buộc lập mà trốn tránh không lập sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Xuất hoá đơn đỏ tối thiểu bao nhiêu?

Như đã nói ở trên thì hóa đơn đỏ là minh chứng xác định số tiền thuế mà công ty phải nộp vào ngân sách nhà nước. Theo luật định thì giao dịch mua bán hàng hóa – dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên thì người bán phải xuất hóa đơn đỏ cho bên mua.

Người mua nhận lấy hóa đơn đỏ khi mua sản phẩm góp phần giúp cho cơ quan chức năng giám sát được bên cung ứng có thực hiện đủ nghĩa vụ thuế không. Cụ thể theo Thông tư 39/2014/TT-BTC có danh sách các loại hàng hóa – dịch vụ phải xuất hóa đơn như hàng hóa, dịch vụ thông thường, cả hàng khuyến mãi, hàng mẫu, hàng biếu tặng, hàng tiêu dùng nội bộ,…

Theo đó, hàng hóa – dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng ra có giá dưới 200.000đ không phải xuất hóa đơn đỏ. Trừ trường hợp người mua hàng yêu cầu được lập và giao hóa đơn đỏ.

Cũng theo hướng dẫn của Thông tư 39/2014/TT-BTC chi tiết thì người mua hóa đơn đỏ VAT phải trả thêm cho bên bán 10% giá trị hàng hóa. Điều này để bên bán thực hiện nghĩa vụ việc kê khai thuế.

Còn trường hợp bên mua hàng hóa từ chối không nhận hóa đơn khi mua đơn hàng có giá trị trên 200.000đ thì người bán sẽ lập hóa đơn. Đồng thời phải ghi cụ thể rằng “người mua không lấy hóa đơn”.

Như vậy lời giải đáp cho thắc mắc xuất hóa đơn đỏ tối thiểu bao nhiêu tiền là theo quy định chung từ 200.000đ trở lên với giao dịch mua bán sản phẩm – dịch vụ. Thuế giá trị gia tăng sẽ tính thêm 10% cho bên mua, số tiền giao dịch mua bán sản phẩm càng lớn thì theo đó thuế VAT tính ra tiền sẽ nhiều hơn. Xuất hóa đơn đỏ sẽ ghi rõ theo giá trị tiền cụ thể.

Trên thực tế bây giờ vẫn có không ít người đi ăn uống tại các nhà hàng, quán ăn, mua sắm ở siêu thị, cửa hàng tạp hóa với đơn hàng trên 200.0000đ cũng không lấy hóa đơn đỏ từ bên bán. Nhưng họ không biết rằng đó chính là cách khách hàng xác định quyền sử dụng và sở hữu với hàng hóa đó. Về sau nếu có vấn đề gì về chất lượng hàng hóa hay chế độ bảo hành thì lấy hóa đơn đỏ làm căn cứ còn khiếu nại được.

Đối với các hành vi bên bán không lập hóa đơn theo quy định khi bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện, kiểm tra thì sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt nhẹ nhất cho là 4.000.000đ và nặng nhất là 20.000.000đ. Bởi vậy, mọi người không nên xem nhẹ điều này.

Xuất hóa đơn đỏ tối thiểu bao nhiêu

Trường hợp nào người bán không phải xuất hóa đơn đỏ?

Với quy định của nhà nước thì hàng hóa – dịch vụ mà bên bán bán đi có giá trị trên 200.000đ mới phải xuất hóa đơn đỏ. Ngoài ra, thêm thông tin hướng dẫn của Thông tư 120/2002/TT-BTC thì còn quy định rõ các trường hợp bên bán không phải lập hóa đơn. Abc sẽ nêu rõ các trường hợp như sau:

  • Đơn vị bán cung cấp lẻ sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng có giá trị dưới 100.000đ /1 lần mà người mua không yêu cầu lập, giao hóa đơn đỏ.
  • Còn người mua hàng dưới 100.000đ mà yêu cầu giao hóa đơn đỏ thì bên bán phải lập và giao cho bên mua. Hàng hóa – dịch vụ bán lẻ cho người tiêu dùng không lập hóa đơn, bù lại phải lập bảng kê hàng hóa bán lẻ, dịch vụ.
  • Trường hợp không xuất hóa đơn vận chuyển nữa là các tổ chức, cá nhân sản xuất – kinh doanh kê khai việc nộp thuế, các đơn vị hưởng tiền từ Ngân sách nhà nước, đơn vị làm dự án, khoản chi khác phải hạch toán kế toán thì mua hàng dưới quy định không phải lập hóa đơn đỏ.

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện này thì xuất hóa đơn đỏ tối thiểu với hóa đơn dưới 100.000đ nhưng bên mua yêu cầu bên  bán lập thì cũng phải lập và giao đầy đủ. Còn cơ bản hàng hóa – dịch vụ giao dịch có giá trị trên 200.000đ bắt buộc phải đồng bộ lập hóa đơn từ bên bán xuất cho bên mua.

Giới mọi người đã giải đáp được câu hỏi xuất hóa đơn đỏ tối thiểu bao nhiêu tiền khi giao dịch mua bán hàng hóa – dịch vụ. Abc.com chia sẻ thông tin này để người dân nắm rõ được mua bán hàng hóa cần phải thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước đầy đủ tránh tình trạng trốn thuế, khai gian dối.